Rắn Ri Voi

Rắn Ri Voi Hay Rắn Ri Tượng?

Một số người hay nhầm lẫn rắn ri voi và rắn ri tượng là 2 loài rắn khác nhau nhưng thực tế chúng là một. Tên gọi tắt là rắn voi, còn cái tên ít thông dụng hơn nữa đó là rắn bồng voi, thuộc họ rắn ri. Rắn ri voi là một loài rắn nước sống ở sông ngòi, kênh rạch nơi có nhiều cá. Bản tính hiền lành không tấn công con người.

rắn ri voi
rắn ri voi

Đặc điểm nhận diện rắn ri voi

Rắn ri voi khi trưởng thành có thân hình mũm mĩm đáng yêu. Không giống như rắn hổ trâu, chiều dài tối đa mà rắn ri voi có thể đạt được chỉ hơn 1m nhưng cân nặng có thể lên đến 7, 8kg thế nên tính về tỷ trọng trên đơn vị chiều dài thì không có loài rắn nào qua mặt được rắn ri voi. Nếu nuôi tốt nhìn chúng như những đòn bánh tét di động.

Rắn ri voi bạch tạng

Một số cá thể rắn ri voi sở hữu vẻ bề ngoài đặc biệt do đột biến bạch tạng. Dòng rắn ri tượng này được săn lùng nhiều để làm vật cảnh do đây là 1 gene lặn và hiếm xảy ra. Giá rắn ri voi đột biến chính vì vậy mà đắt hơn 5 lần so với giá rắn ri tượng thịt cùng cân nặng.

rắn ri voi bạch tạng
rắn ri voi bạch tạng

Giá rắn ri voi thương phẩm

Giá rắn ri tượng hiện nay được tính với 2 hình thức khác biệt là giá bán rắn ri voi theo cân nặng(rắn thương phẩm lấy thịt) và giá rắn ri voi theo con (rắn con làm giống). Giá rắn ri voi giống thường nằm trong khoảng từ 80.000VND đến 120.000VND/ con giống. Còn giá ri voi thịt hiện nay rơi vào khoảng từ 350.000VND đến 600.000VND/kg tuỳ vào kích thước của rắn ri.

Chúng tôi chuyên thu mua rắn ri voi thịt cung cấp cho nhà hàng quán ăn. Bà con có sản phẩm rắn ri voi thịt vui lòng liên hệ để chào giá. Thu sỷ số lượng đều đặn quanh năm. Giá bán rắn ri voi thịt biến động từng thời điểm sẽ được thông báo đến quý bà con.

Bên cạnh đó, quý khách hàng là nhà hàng, quán ăn mong muốn được mở mô hình kinh doanh, đừng ngần ngại tìm mua rắn thịt tại đây. Chúng tôi đưa ra mức giá bán rắn ri voi thịt cạnh tranh bậc nhất thị trường, cung cấp sản lượng đều đặn quanh năm không lo thiếu hụt nguồn cung. Vì bên cạnh việc thu mua rắn rivoi thịt từ các hộ nông dân, chúng tôi còn có trang trại riêng để tự chủ nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng nhộn nhịp.

Nuôi Rắn Ri Voi

Rắn Ri Voi Giống

Điều kiện tiên quyết để nuôi rắn ri voi đạt năng suất cao đó là nhờ vào nguồn gốc răn ri voi giống. Quý bà con nên chọn rắn ri voi giống tại các trại giống rắn ri voi uy tín để đảm bảo sức khoẻ của chúng sau này. Để mua rắn ri voi giống tốt phải chọn được con giống không bị trùng huyết rắn bố mẹ, phát triển đồng đều giữa các cá thể trong bầy. Lớp vảy ngoại quan bóng bẩy không bị bong tróc, sần sùi.

rắn ri voi giống
rắn ri voi giống

Độ tuổi tốt nhất khi bắt rắn ri voi giống là vào khoảng 1 tháng tuổi khi rắn đã tự biết săn mồi một cách rành rẻ. Từ đó hạn chế hao hụt con giống khi thay đổi môi trường nuôi. Không những chuyên cung cấp thịt rắn ri voi, trang web ranhotrau.com còn là nơi bán rắn ri voi giống đạt chuẩn chất lượng nêu trên, luôn mong mỏi trờ thành trại giống rắn ri voi uy tín luôn đồng hành với bà con cô bác gần xa. Giá rắn ri voi giống hiện nay trung bình là 100.000VND/con. Quý độc giả có thể yên tâm đặt mua.

kỹ thuật nuôi rắn ri voi

Cách nuôi rắn ri voi trong thùng xốp

Nuôi trong thùng xốp là một kỹ thuật nuôi rắn ri voi có chi phí đầu tư ở mức trung bình. Bà con có thể đầu tư thêm các loại nước sơn chống thấm để tăng độ bền cho thùng xốp. Lưu ý sau khi sơn từ 3 đến 5 lớp nước sơn thì phải để phơi nắng thùng cho khô ráo hoàn toàn. Sau đó ngâm nước ít nhất 1 tháng trước khi thả rắn ri voi giống vào nuôi để các mùi nước sơn bay khỏi hoàn toàn.

cách nuôi rắn ri voi trong thùng xốp
cách nuôi rắn ri voi trong thùng xốp

Trường hợp kinh tế chưa cho phép, suất đầu tư còn thấp thì không cần thiết phải sơn, thùng xốp cũng có thể tồn tại sau 5 7 năm nuôi mà không gặp vấn đề gì trở ngại.

Mô hình nuôi rắn ri voi trong thùng nhựa

Thùng nhựa có các ưu điểm về tính linh động, có thể thay đổi vị trí, dễ dàng cọ rửa, thay nước, bền bỉ hơn thùng xốp… nhưng một khuyết điểm khá đắn đo đó là giá thành cao, chi phí đầu tư lớn. Tuy vậy nếu xem việc nuôi rắn ri voi là một công việc nghiêm túc thì những khoảng đầu tư ban đầu không là vấn đề quá lớn với một người có tầm nhìn chiến lược.

Nuôi rắn ri voi trong bể bạt

Để nuôi rắn ri voi trong bể bạt, một là dựng khung trên nền đất, hai là bạn có thể thả bạt lưới xuống mương rãnh rồi cho rắn ri voi vào. Ưu điểm của mô hình này chính là chi phí đầu tư thấp, có thể nuôi trên một diện tích rất lớn tuy nhiên độ bền của bể bạt, lưới bạn không cao. Cần phải kiểm tra thường xuyên tránh tình trạng bể bạt bỉ thủng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng có thể mất trắng rắn rivoi.

nuôi rắn ri voi trong bể bạt
nuôi rắn ri voi trong bể bạt

Kỹ thuật nuôi rắn ri voi trong bể xi măng

Đây có lẽ là cách nuôi rắn ri voi thông dụng nhất trong mô hình kinh doanh của nhiều hộ gia đình bởi lẽ chi phí đầu tư không quá cao nhưng nó rất bền lâu theo năm tháng. Có 2 cách thức nuôi một là đầu tư lớn vào chi phí gạch men lót sạch luôn cả bể xi măng, 2 là quét 1 lớp hồ dầu phủ lòng bể. Cách thứ nhất có ưu điểm dễ dàng vệ sinh cọ rửa, nhưng tốn kèm. Cách thứ 2 đầu tư ít nhưng sau một thời gian sẽ có hiện tượng bị thấm nước nếu không xử lý bề mặt kỹ.

kỹ thuật nuôi rắn ri voi trong bể xi măng
kỹ thuật nuôi rắn ri voi trong bể xi măng

Kết luận về nuôi rắn ri voi

Trên đây chúng tôi chỉ vừa liệt kê một số mô hình nuôi rắn ri voi phổ biến. Kỹ thuật chuyên sâu và cách phòng bệnh cho rắn ri voi sẽ được đề cập chi tiết hơn trong các chuyên mục cụ thể. Kính mong quý độc giả ủng hộ theo dõi các bài viết mới.